เริ่มต้นธุรกิจจากงานประจำ ทำได้ง่ายๆ สไตล์หนุ่มสาวออฟฟิศ

เริ่มต้นธุรกิจจากงานประจำ ทำได้ง่ายๆ สไตล์หนุ่มสาวออฟฟิศ
สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจที่จะเป็นนักธุรกิจ หรือต้องการทำธุรกิจส่วนตัวคงเคยเจอปัญหาเหมือนที่ผมเคยเจอมาก่อนคือ “คิดไม่ออกว่าจะทำธุรกิจอะไรดี” หลายคนไม่สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ก็ด้วยคำถามนี้แหละครับ ผมขอบอกเลยนะครับว่านี่คือจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะนำพาเราไปพบเจอกับเป้าหมายใหญ่ๆที่ใฝ่ฝันเอาไว้ ในวันนี้ผมจึงนำเคล็ดลับการเริ่มต้นธุรกิจจากงานประจำที่ทำในแต่ละวันมาฝากกันครับ
สิ่งที่ต้องทำคือการสำรวจตัวเองก่อนครับว่างานประจำที่เราทำอยู่ทุกวันนั้น เรามีความรู้ความสามารถมากพอหรือไม่ มีใจรักและสามารถทำมันได้ดีหรือไม่ ถ้าหากเรามีทั้งสองข้อข้างต้นนี้แล้วเราก็สามารถที่จะหาโอกาสจากงานประจำเพื่อนำมาเริ่มต้นธุรกิจของเราเองได้ ผมไม่ได้บอกให้เลียนแบบหรือทำธุรกิจเดียวกันกับบริษัทที่เราทำงานอยู่นะครับ หากแต่จะเป็นการแนะนำให้หาช่องทางในการทำธุรกิจโดยแยกแขนงออกไปต่างหากเช่น หากเราทำงานในด้านบัญชีและมีความชำนาญในการทำบัญชี เป็นไปได้หรือไม่ถ้าเราจะทำธุรกิจเกี่ยวกับการรับทำบัญชี อย่างนี้เป็นต้นครับ ลองศึกษาข้อมูลการเริ่มต้นธุรกิจจากงานประจำที่ทำ จากประสบการณ์จริงของผมเองครับ
startup
ภาพโดย : www.pexels.com
ก่อนที่ผมจะมาทำธุรกิจเล็กๆ ที่ทำอยู่จนถึงปัจจุบัน ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เคยทำงานบริษัทมาก่อนซึ่งเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมเงินเดือนครับ ไม่ขออ้างอิงชื่อบริษัทนะครับ ผมทำงานฝ่ายบริการหลังการขาย (Support Payroll) ประมาณ 4 ปี ผมมีความคิดทำธุรกิจตั้งแต่ทำงานได้ประมาณสองปีครับ แต่หาแนวร่วมไม่ได้ ไว้ตอนต่อไปผมจะมาพูดถึงแนวคิดในการหาหุ้นส่วนอีกทีครับ ในสายงานที่ผมทำนั้นจะต้องติดต่อพูดคุยกับลูกค้าอยู่ตลอดเวลา ซึ่งลูกค้าแต่ละรายก็มีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของการใช้งานโปรแกรม ปัญหาเรื่องบริการหลังการขาย และมีอยู่หลายครั้งที่ลูกค้ามักโทรมาสอบถามผมเรื่องงานบริการรับทำเงินเดือนว่ามีใครทำแบบนี้หรือไม่ ผมก็จะปฏิเสธไปเสมอว่าไม่มี แต่เมื่อผมลองมานั่งคิดดูดีๆ อีกทีงานด้านบริการรับทำเงินเดือนก็เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะด้านโปรแกรมเงินเดือน ซึ่งเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่ผมทำเป็นประจำอยู่แล้วดังนั้นผมจึงคิดได้ตั้งแต่วันนั้นเลยครับว่าผมจะทำธุรกิจเกี่ยวกับ “บริการรับทำเงินเดือน”
การเริ่มต้นธุรกิจด้วยวิธีการนี้ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยครับ เพียงแค่เรามีใจรักและมีความรู้ความสามารถมากพอในงานที่ตนเองทำเป็นประจำอยู่แล้วก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ทันที เนื่องจากเราทราบอยู่แล้วว่าในสายงานของเรามีลักษณะการทำงานแบบใด มีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร ส่วนอุปสรรคที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้การเริ่มต้นธุรกิจยากขึ้นคือการพยายามมองหาสิ่งที่ตนเองอยากทำหรือ มองหาสิ่งที่คนอื่นทำแล้วอยากทำบ้างทั้งที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าถ้าทำแล้วจะชอบหรือรักในสิ่งที่จะทำหรือไม่ แต่ก็ใช้ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยนะครับเพียงแค่มีความมุ่งมั่นและหมั่นศึกษาหาข้อมูลสำหรับธุรกิจที่เราจะทำ ก็สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน
นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่ต้องการมีธุรกิจส่วนตัวเท่านั้นนะครับ และสิ่งที่ผมพูดถึงคือแนวทางการเริ่มต้นธุรกิจที่ง่ายที่สุดนอกเหนือจากการเริ่มต้นธุรกิจด้วยความถนัดครับ ซึ่งบางคนไม่มีความถนัดในด้านใดเลย ก็สามารถค้นหาและเริ่มต้นธุรกิจด้วยวิธีนี้ได้ครับ ในหัวข้อต่อไปผมจะมาพูดถึง การหาหุ้นส่วนที่จะมาร่วมลงทุนในธุรกิจกันครับ บอกเลยว่าการเลือกหุ้นส่วนที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ถ้าเลือกไม่ดีถึงกับปิดกิจการชดใช้หนี้กันเลยทีเดียว คอยติดตามกันต่อไปนะครับ

ลุ๊ค@ME

ความคิดเห็น