จับเสือมือเปล่า เพราะเรามีเพียงสมองและสองมือ

จะทำอย่างไรถ้าต้องจับเสือด้วยมือเปล่า

จับเสือมือเปล่าคือการเข้าป่าไปจับเสือ โดยไม่มีเครื่องมือหรืออาวุธใดๆ ในความเป็นจริงคงเป็นไปได้ยาก หรืออาจเป็นไปไม่ได้เลย แต่ก็ไม่แน่นะครับว่า คนโบราณเมื่อสมัยที่ยังไม่มีอาวุธ อาจมีวิธีอื่นที่สามารถจับเสือได้ด้วยวิธีการใดก็ตาม แต่ผมว่าอย่าไปคิดให้ปวดหัวเลยครับ เพราะสุภาษิตนี้เป็นแค่การเปรียบเทียบเท่านั้น
ถ้าให้ความหมายของสุภาษิตนี้ในเชิงธุรกิจอาจแบ่งได้ดังนี้ครับ

จับเสือ คือ การตั้งเป้าหมาย ไม่ว่าเป้าหมายจะใหญ่หรือเล็ก คนที่ตั้งเป้าหมายจะต้องพยายามไปให้ถึง ซึ่งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ก็มักไปถึงได้ยาก ต้องใช้ความอดทน และพยายามอย่างมาก เปรียบได้ดั่งการจับเสือกว่าจะจับได้ก็คงไม่ง่าย ซ้ำร้ายอาจโดนเสือกัดตายเสียก่อนก็เป็นได้

มือเปล่า คือ ต้นทุน กล่าวคือคนที่มีต้นทุนเพียงสมองและสองมือ ไม่มีต้นทุนอย่างอื่นพอที่จะสามารถนำไปซื้อเครื่องมือดีๆ จ้างผู้รู้เก่งๆ มาช่วยในการทำเป้าหมายให้สำเร็จได้ จึงทำได้เพียงการคิด วางแผน และลงมือทำด้วยสมองและสองมือของตัวเอง จนกว่าเป้าหมายจะสำเร็จ หรือจนกว่าจะจับเสือได้นั่นเอง

จับเสือมือเปล่าในเชิงธุรกิจ คือ การพยายามทำธุรกิจด้วยทรัพยากรที่ตัวเองมีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดผลสำเร็จ หรืออาจกล่าวได้ว่าใช้เพียงสมองและสองมือของตัวเองในการคิด วางแผน และลงมือทำ เพื่อให้ธุรกิจของตนบรรลุเป้าหมาย

ถ้ามองแบบเผินๆ อาจไม่เห็นหนทางที่จะทำธุรกิจแบบจับเสือมือเปล่า หรือธุรกิจที่ใช้เพียงสมองและสองมือจนสำเร็จได้  เพราะเข้าใจว่าธุรกิจทุกอย่างต้องใช้เงินลงทุนทั้งนั้น เป็นความคิดที่ถูกนะครับ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะถ้าค้นคว้าหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตอีกหน่อย ก็จะเห็นว่ามีอยู่หลายธุรกิจ ที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องมีเงินลงทุน หรือไม่ธุรกิจแบบนี้อาจอยู่ไกล้ตัวจนมองไม่เห็น อยู่ที่คุณจะกล้าไปจับเสือตัวนั้นมาหรือป่าวเท่านั้นเอง


ลุ๊ค@ME

ความคิดเห็น