การตลาดหัวใจหลักของความอยู่รอดธุรกิจ SME

การทำธุรกิจส่วนตัวในช่วงเริ่มต้นเป็นช่วงที่ต้องประครองกันให้ดีเลยนะครับ เนื่องจากยังไม่มีผลกำไร มีแต่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเกิดขึ้นทุกวัน ฉะนั้นเจ้าของธุรกิจทั้งหลายจะต้องปรับตัวและคิดให้ได้โดยเร็วว่าจะมีวิธีการสร้างฐานลูกค้าให้เกิดขึ้นได้อย่างไร กลยุทธ์อย่างหนึ่งที่ใช้ได้เสมอมาก็คือการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการตลาดแบบใด ก็สามารถช่วยเสริมให้ธุรกิจของเราเพิ่มฐานลูกค้าได้ทั้งนั้นครับ

ในยุคปัจจุบันเจ้าของธุรกิจสามารถทำการตลาดได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมากเลยนะครับ เนื่องจากมีสื่อออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค ไลน์ ทวิตเตอร์ ก็นำมาใช้เป็นเครื่องมือทำการตลาดได้และให้ผลดีกว่าการจ้างนักการตลาดเก่งๆ ซะอีกนะครับ นอกจากสื่อโซเชียลที่ผมพูดถึงนี้แล้วยังมีการทำการตลาดอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมายาวนานและยังใช้ได้ดีจนถึงทุกวันนี้ นั่นก็คือการสร้างเว็บไซต์ครับ การสร้างเว็บไซต์นั้นมีข้อดีหลายอย่างเช่น การสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจ การโปรโมทสินค้าและบริการ และสิ่งต่างๆ อีกมากมายที่เว็บไซต์สามารถทำได้ เหมือนกับเรานำธุรกิจของเราทั้งหมดไปใส่ไว้ในนั้นเลยก็ว่าได้ครับและอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นผลพลอยได้คือ มันสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราไปโดยปริยาย

ที่มาภาพ : www.pixels.com

การทำการตลาดด้วยการสร้างเว็บไซต์นั้นก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายสำหรับหลายคนนะครับ เนื่องจากต้องใช้ความรู้ด้านเทคนิคค่อนข้างมาก อีกทั้งยังต้องทำให้เว็บของเราติดอันดับต้นๆ ของการค้นหาด้วย google.com แต่ถ้าทำได้แบบนี้เราก็จะมีโอกาสขายสินค้าและบริการได้เหนือกว่าคู่แข่งครับ และเราจะได้ประโยชน์ทางการตลาดในระยะยาวแบบที่ไม่ต้องลงทุนกันบ่อยๆ ยังไม่หมดครับการทำตลาดด้วยวิธีนี้เราได้ลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด เพราะเมื่อลูกค้าต้องการอะไรก็มักจะไปบอกกับ google ครับ เหมือนคำพูดที่ว่า “คิดอะไรไม่ออก บอกกูเกิ้ล” เมื่อกูเกิ้ลรู้ว่าลูกค้าต้องการสินค้าที่เว็บไซต์ของเรามี ก็จะนำสินค้าของเว็บเราไปแสดงให้ลูกค้าได้เลือกกันครับ เห็นมั้ยครับว่าการสร้างเว็บไซต์นั้นดีแค่ไหน

สรุปก็คือการทำให้ธุรกิจอยู่รอด มีกำไร มีฐานลูกค้าก็ขึ้นอยู่กับการตลาดครับ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกทำการตลาดด้วยวิธีใด ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ลองหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเพื่อเปรียบเทียบดูนะครับ สำหรับธุรกิจของผมเองเน้นการทำตลาดด้วยเว็บไซต์ครับ ซึ่งมันก็ได้ผลจริงๆ ตามที่ผมได้คาดเอาไว้ ส่วนจะสร้างเว็บไซต์ด้วยวิธีไหนผมจะมาสอนในหัวข้อถัดไปแบบที่คนไม่มีความรู้ด้านเทคนิคก็สามารถทำได้ครับ


ลุ๊ค@ME

ความคิดเห็น