ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ไฟล์ Excel คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปี 2560

ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาสำหรับใครหลายคน

เหตุผลที่ผมหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาคุยก็เนื่องจากใกล้สิ้นปีแล้ว ผมจึงอยากมาชวนทุกคนเตรียมความพร้อมก่อนที่ปีนี้จะหมดไป เพราะอะไรครับ ก็เพราะว่าบางคนแต่ละเดือนไม่เคยถูกหักภาษีไว้เลย หรือถูกหักเอาไว้น้อยกว่าความเป็นจริง พอไปคำนวณเงินได้ทั้งปีในระบบของกรมสรรพากร กลับต้องเสียภาษีเพิ่มเป็นก้อน แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ ครับ


ไฟล์ Excel คำนวณ ภงด. ปี 2560


โดยหลักการที่ดีนั้น หากเป็นพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ฝ่ายทรัพยากรบุคคลจะต้องคำนวณเงินเดือนและหักภาษี ณ ที่จ่ายให้เรา โดยใช้หลักการเดียวกับกรมสรรพากร เพื่อป้องกันการจ่ายภาษีเพิ่มเติมตอนสิ้นปี แต่บางครั้งก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นนะครับ ตรงนี้ต้องระวังให้ดี ยิ่งถ้าใครเงินได้เยอะๆ อันนี้ต้องยิ่งระวังครับ อย่าหลงดีใจว่าไม่ถูกหักภาษี อาจโดนทีเดียวตอนยื่นแบบ ภงด.91 ก็ได้นะครับ

แต่ไม่ต้องกังวลมากไปนะครับ ผมบอกตั้งแต่แรกแล้วว่าจะมาชวนเตรียมความพร้อม สิ่งที่ผมเตรียมมาให้ทุกคนก็คือไฟล์สำหรับคำนวณภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้เพื่อคำนวณภาษีของตนเองได้เลย เพียงกรอกรายละเอียด เงินได้ และข้อมูลการหักลดหย่อนภาษีลงไป ก็สามารถประมาณการภาษีที่ต้องเสียทั้งปีออกมาได้เลย ทำการแก้ไขให้ตรงกับอัตราใหม่ปี 2560 เรียบร้อยแล้ว  ลองโหลดไปใช้กันนะครับ ตามลิ้งค์ด้านล่างเลย


ถ้าเปิดในมือถือไม่ได้แนะนำให้เปิดในคอมฯ นะครับ

คำแนะนำเมื่อคำนวณแล้วมียอดภาษีต้องชำระ

เมื่อคำนวณด้วยโปรแกรมนี้แล้ว ลองนำยอดที่ต้องชำระทั้งหมดหักออกจากยอดภาษีที่เราจ่ายไปแล้วก่อนหน้านี้ หากมียอดเงินที่ต้องจ่ายภาษีเพิ่ม ก็ลองพิจารณาดูก่อนว่าถ้าจ่ายครั้งเดียวไหวหรือไม่ ถ้าไม่ไหวก็รีบนำมาเฉลี่ยจ่ายภายในเดือนที่เหลือก่อนที่จะหมดปีนะครับ จะได้ไม่หนักทีเดียว และอีกอย่างที่จะแนะนำคือ อย่าปกปิดความจริงกับกรมสรรพากรครับ เพราะถ้าถูกตรวจพบแล้วละก็ ถูกจัดหนักแน่ครับ ด้วยความหวังดี


บทความอื่นที่น่าสนใจ

ความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ทุกคนต้องรู้้
ถึงคิวนักขายออนไลน์ เตรียมจ่ายภาษีกันด้วยนะจ๊ะ
ช้อปช่วยชาติ ซื้ออะไรลดหย่อนภาษีได้บ้าง
เรามาถึงจุดนี้ได้ไง เธอไปทางซ้าย ฉันไปทางขวา
4 ความห่วงใยก่อนไปภูทับเบิก
ยิ่งมองหาโอกาส ยิ่งเข้าไกล้ความสำเร็จ
บริการแย่ๆ จากสำนักงานประกันสังคม


ลุ๊ค@ME

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ผมไม่เคยให้เงินเดือน เพราะถือว่าน้องๆ มาขอฝึกงาน

น้องฝึกงานผมไม่เคยให้เงินเดือน เพราะถือว่าน้องๆ มาขอฝึกงาน
" วัตถุประสงค์การฝึกงานของเด็กคือต้องการผ่านและเรียนจบ  ไม่ใช่เพื่อเงิน เมื่อไม่ได้ทำเพื่อเงินสิ่งที่ผมสังเกตเห็นคือ  ผลของงานออกมาดี เด็กๆตั้งใจทำเต็มที่ รู้สึกตื่นเต้นกับทุกอย่างที่ทำ  เพราะได้ความรู้เป็นสิ่งตอบแทน " " วัตถุประสงค์ของวิทยาลัยที่ส่งเด็กออกฝึกงาน คงเพื่อต้องการให้เด็กๆ มีความรับผิดชอบมากขึ้น  รู้ว่าการทำงานจริงเป็นอย่างไร เพื่อนำความรู้ที่เรียนมาใช้งานจริงๆ  ให้เห็นภาพรวมของการทำงาน " " วัตถุประสงค์ที่ผมรับเด็กฝึกงานไม่ได้ต้องการคนมาช่วยงาน  ไม่ใช่รับมาเพื่อชงกาแฟ ถ่ายเอกสาร  แต่ต้องการช่วยให้น้องได้ที่ฝึกงานได้แบ่งปันความรู้  ได้จุดประกายฝัน ได้ค้นพบตัวเค้าเองว่าชอบด้านใด

คุณครูบอกว่า “ปั้นคนให้เป็นคน” มันยากแต่ครูต้องทำเพื่อศิษย์รักทุกคน

เมื่อช่วงเช้าในวันทำงานวันแรกของปี ผมหยิบปฏิทินขึ้นมาเพื่อดูตารางงานของตัวเอง ว่าจะต้องไปพบลูกค้าที่ไหนบ้าง แต่สายตาชำเลืองไปเห็นข้อความแจ้งเตือน “วันครู teacher's day” ซึ่งตรงกับวันที่ 16 มกราคม ทำให้ผมนึกถึงบทสนทนาที่เกิดขึ้นระหว่างผม เพื่อนๆและคุณครู ในวันที่พวกเรานำพวงมาลัยไปไหว้ท่านในวันครูเมื่อหลายปีก่อน
///// “การปั้นคนให้เป็นคนนั้น มันยากแต่ครูต้องทำ เพื่อให้ลูกศิษย์ทุกคนคิดดี ทำดี ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับตนเอง ครอบครัว และสังคม” ///// ท่านกล่าวต่อไปว่า เมื่อลูกศิษย์ทุกคนเข้ามาสู่รั้วโรงเรียน ครูสังเกตเห็นบางคนมีนิสัยเรียบร้อย อ่อนน้อมถ่อมตน คนกลุ่มนี้จะว่านอนสอนง่ายกว่าเด็กคนอื่น แต่บางคนเปรียบเหมือนลูกเสือ ลูกจระเข้ สำหรับเด็กกลุ่มนี้ครูต้องใช้ความพยายามทั้งแรงกาย แรงใจที่มีอยู่ ทุ่มเท ดูแลพวกเขาอย่างหนัก เพื่อดัดนิสัย ขัดเกลาจิตใจให้รู้จักคิดและทำในสิ่งที่ดี /////
ภาพโดย : www.pexels.com
เมื่อท่านกล่าวถึงตรงนี้ ผมนึกถึงตัวเองและเพื่อนๆ เมื่อครั้งที่เรียนกับท่านตอนชั้นประถมปีที่หกขึ้นมาทันที ท่านเป็นครูประจำชั้นที่เข้มงวดเรื่องคุณธรรม จริยธรรมเอามากๆ ไม่ว่าใครจะเกเรขนาดไหน ถ…