โปรแกรมสามัญประจำเครื่องสมาร์ทโฟน จัดการเอกสารของคุณด้วยโปรแกรม WPS Office


จัดการเอกสารของคุณด้วยโปรแกรม WPS Office 

วันนี้ผมมีโปรแกรมดีๆ สำหรับใช้งานบนมือถือมาแนะนำครับ ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องใช้งานโปรแกรม Word, Excel หรือ Power point อยู่เป็นประจำ โปรแกรมนี้เหมาะมาก เพราะสามารถทำงานได้เหมือนกับ Microsoft Office บนคอมพิวเตอร์ของเราได้เลยทีเดียว ที่สำคัญไม่เสียตังครับ


สำหรับโปรแกรมนี้มีชื่อว่า WPS Office ซึ่งสามารถค้นหาและติดตั้งได้จาก Play store ในระบบ andrioid แต่สำหรับในระบบ IOS ของ IPhone โหลดได้จาก App Store โดยค้นหาคำว่า wps office ดังรูปครับความต้องการของระบบคือต้องมีหน่วยความจำของโทรศัพท์ไม่น้อยกว่า 35 MB จากนั้นกดปุ่ม ติดตั้ง รอจนติดตั้งครบ 100% ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ


เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะมีไอคอนโปรแกรมแสดงอยู่บนโทรศัพท์ดังรูป
กดปุ่มไอคอน WPS Office ก็จะปรากฎหน้าจอแรก ให้ทำการยอมรับเงื่อนไขก่อนครับ


จากนั้นอนุญาตให้ WPS เข้าถึงไฟล์ต่างๆ บนเครื่อง เพื่อให้สามารถนำมาใช้กับงานเอกสารบนโปรแกรมนี้ได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานโปรแกรมได้ทันที


ถ้าต้องการเปิดเอกสารเดิมที่มีอยู่ในเครื่องให้กดปุ่มรูปโฟล์เดอร์ดังรูป


ถ้าต้องการสร้างเอกสารใหม่ ให้กดปุ่มเครื่องหมายบวก แล้วเลือกชนิดเอกสารที่ต้องการสร้าง


จะแสดงหน้าต่างรูปแบบเอกสารที่ต้องการสร้างขึ้นมาให้เลือก โดยดูจากตัวย่อก็พอทราบรูปแบบเอกสารครับ โดย S คือ ไฟล์ Excel ,P คือ ไฟล์ Power Point และ W คือ ไฟล์ Word นั้นเอง

การใช้งานไกล้เคียงกับโปรแกรม Office ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ เพียงแต่เป็นการใช้งานบนมือถือ เท่านั้นเอง

ภาพตัวอย่างการใช้งาน Word บน WPS

ภาพตัวอย่างการใช้งาน Excel บน WPS


ภาพตัวอย่างการใช้งาน Power Point บน WPS

ไฟล์ต่างๆ ที่ถูกบันทึกจากโปรแกรม WPS และ  Microsoft Office สามารถใช้งานร่วมกันได้ครับ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้เกิดปัญหาเปิดไฟล์ไม่ได้ แต่อาจมีฟังก์ชั่นบางตัวบน Excel ที่อาจมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ข้อนี้ต้องลองทดลองใช้งานกันอย่างละเอียดดูอีกทีนะครับ แต่ถ้าใช้สำหรับแก้ไขงานนิดหน่อยบนมือถือ ผมว่าเหมาะมากเลยครับ

บทความอื่นๆ
ส่งไลน์ผิด!!! อย่าตกใจ ลบได้นะ

ลุ๊ค@ME

ความคิดเห็น