จริงหรือ!!! หลักสูตรการเรียนยุคปัจจุบัน เป็นเหตุให้นักศึกษาจบออกมาเดินเตะฝุ่น

จริงหรือ!!! หลักสูตรการเรียนยุคปัจจุบัน เป็นเหตุให้นักศึกษาจบออกมาเดินเตะฝุ่น

“หลักสูตรการเรียนปัจจุบัน อาจทำให้เด็กๆ ไม่มีงานทำในอีก 30 ปีข้างหน้า เพราะงานต่างๆส่วนใหญ่ เครื่องจักรสามารถทำแทนมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังรวดเร็ว แม่นยำ กว่ามนุษย์เสียอีก” คำกล่าวของ แจ็คหม่า ระหว่างงาน Bloomberg Global Business Forum ที่นิวยอร์กขอบคุณภาพ : www.pexels.com

หลายคนทราบกันดีว่า แจ็คหม่า คือผู้นำธุรกิจด้าน อีคอมเมิร์สระดับโลก คำกล่าวข้างต้นคงสะท้อนให้เห็นอะไรหลายอย่างบนโลกของเราในยุคปัจจุบัน ที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นระบบธนาคารที่นำเทคโนโลยีแอพพลิเคชั่นมาใช้จนอาจต้องลดอัตราการจ้างงานและปิดตัวบางสาขาที่ไม่จำเป็น ร้านอาหารบางแห่งที่ผมเคยเดินผ่านตามห้างสรรพสินค้า ก็เริ่มนำหุ่นยนต์มาช่วยในการเสิร์ฟอาหารกันแล้ว รวมไปถึงโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งก็มีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้ในส่วนงานต่างๆ ซึ่งสามารถลดอัตราการจ้างกำลังคนได้หลายอัตรา

สิ่งที่ผมยกตัวอย่างมาข้างต้น หากลองนั่งคิดกันเล่นๆ ก็คงพอคาดเดาได้ว่าจะเกิดการว่างงานขึ้นอีกหลายหมื่น หรือหลายแสนอัตรา และหากนับไปอีก 5ปี หรือ 10ปี ข้างหน้าระบบอัจฉริยะต่างๆ คงถูกนำมาแทนที่กำลังคนเต็มไปหมด จนอาจทำให้มนุษย์อย่างเราหางานทำกันยากขึ้น หรือไม่มีงานทำก็เป็นได้

แจ็คหม่า กล่าวต่อว่าสิ่งที่เราต้องสอนเด็กคือ ให้เขารู้จักคิด สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ครีเอทสิ่งใหม่ ๆ และนั่นเขาจะสร้างอาชีพของเขาขึ้นมาได้เอง” คำกล่าวนี้ไม่ผิดอะไรครับ แต่ผมเชื่อว่าไม่เฉพาะสถาบันการศึกษาเท่านั้น ที่จะต้องทำหน้าที่ในการสอนให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ ปัจจัยสำคัญคงอยู่ที่ตัวเด็กเองว่าจะรู้จักคิดและปรับตัวให้เข้ากับโลกปัจจุบันได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจต้องจบออกมาเตะฝุ่นอย่างที่เค้าว่าจริงๆ
ปล. พวกเราทุกคนก็ต้องปรับตัวเช่นกันนะครับ เทคโนโลยีไปเร็วมาก ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ


อ้างอิงข้อมูลข่าวจาก : เว็บแบไต๋ ; และเว็บไซต์ https://on.rt.com/8nsv 
ลุ๊ค@ME

ความคิดเห็น